การประชุมวิชาการ
Knowledge and practice about sunscreen
ชื่อการประชุม Knowledge and practice about sunscreen
สถาบันหลัก สมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย)
รหัสกิจกรรม 2002-2-000-010-04-2566
สถานที่จัดการประชุม zoom webinar
วันที่จัดการประชุม 30 เม.ย. 2566
ผู้จัดการประชุม สมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย)
กลุ่มเป้าหมาย สมาชิกสมาคมเภสัชกรรมชุมชนและ เภสัชกรชุมชนที่สนใจ
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง 1.5 หน่วยกิต
หลักการและเหตุผล
Solar light แสงแดดสิ่งที่ผิวเผชิญในทุกๆวัน โดยมีประโยชน์สำหรับร่างกายของมนุษย์ แต่เมื่อสัมผัสนาน สามารถส่งผลเสียทำลายผิวหนังโดยสามารถทำให้เกิดผลเสียต่อผิวหนังชั้นนอก เช่น อาการแสบร้อน ผิวแดง ไหม้ รอยหมองคล้ำ จุดด่างดำ รวมไปถึงฝ้าจากแดด นอกจากนี้ยังส่งผลต่อผิวชั้นในทำให้เกิดริ้วรอยจากแสงแดดหรือ photoaging เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ เนื่องจากในแสงแดดไม่ได้มีแต่ UV หรือรังสีอัลตราไวโอเลตเท่านั้น แต่ยังมีรังสีอื่นๆที่สามารถทำร้ายผิวเช่น Visible light รังสี Infrared ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์กันแดด ( Sunscreen ) อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ เพราะฉะนั้นการดูแลผิวเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงแดด จะที่ต้องเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิวและกิจกรรมที่ทำ นำไปสู่บทบาทของเภสัชกรในการให้คำปรึกษาคนไข้ในร้านยาหรือชุมชน เพื่อช่วยให้คำปรึกษาในการป้องกันโรคผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดทำร้ายและเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดและแนะนำวิธีการทาอย่างถูกต้องเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย
วัตถุประสงค์
1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุม มีความรู้ถึงอันตรายของแสงแดด
2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมเข้าใจ แนวทางการ แนะนำ sunscreen หรือสารกันแดดที่ผสมในผลิตภัณฑ์กันแดด เพื่อแนะนำให้อย่างเหมาะสมในการปกป้องผิวจากแสงแดดแก่คนไข้ที่มารับบริการที่ร้านยา
คำสำคัญ
Solar light, Sunscreen, สารกันแดด,ริ้วรอย, จุดด่างดำ
วิธีสมัครการประชุม
สมัครเข้าประชุมที่นี่ https://zoom.us/webinar/register/WN_4R830kszR5Cy3bk54Gl72g สมัครสมาชิกสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ออนไลน์ ได้ที่ www.pharcpa.com