การประชุมวิชาการ
ประชุมวิชาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2569 From Local To Global : วิจัยสร้างฐาน มาตรฐานสร้างชื่อ เลื่องลือสู่สากล
ชื่อการประชุม ประชุมวิชาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2569 From Local To Global : วิจัยสร้างฐาน มาตรฐานสร้างชื่อ เลื่องลือสู่สากล
สถาบันหลัก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
รหัสกิจกรรม 3001-2-000-006-02-2569
สถานที่จัดการประชุม ชั้น 4 ศุนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ
วันที่จัดการประชุม 25 -27 ก.พ. 2569
ผู้จัดการประชุม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
กลุ่มเป้าหมาย บุคลากรของ อย. บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น สสจ.
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง 37 หน่วยกิต
หลักการและเหตุผล
ด้วยกรอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ได้กำหนดเป้าหมายของการพัฒนาประเทศไทย คือ ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สังคมเป็นธรรม ฐานทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืน โดยมีนโยบายส่งเสริมให้หน่วยงานภาครัฐมีการพัฒนาระบบงานวิจัยซึ่งจะเป็นระบบพื้นฐานที่จะช่วยสร้างองค์ความรู้ใหม่และนำผลการวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยมุ่งหวังว่า ประเทศไทยจะสามารถออกจากกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยการวิจัยและนวัตกรรมสร้างสรรค์คุณค่าและมูลค่าเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศและคุณภาพชีวิตของประชาชนไปพร้อมๆกันได้ ทั้งนี้ในบริบทของ อย. มีหนึ่งในภารกิจตามกฎหมาย คือ “ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และระบบงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล” ดังนั้น การจัดการประชุมวิชาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งชาติ เพื่อเป็นเวทีในการนำเสนอและเผยแพร่งานวิชาการ ผลงานวิจัย R2R องค์ความรู้ใหม่ ๆ และความก้าวหน้าในการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพของบุคลากรทั่วประเทศ จึงเป็นอีกบทบาทหนึ่งของ อย. ที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อพัฒนาระบบงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพของประเทศให้เหมาะสม
สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยามีบทบาทภารกิจทั้งในด้านการพิจารณาอนุมัติ อนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ สถานประกอบการ การโฆษณาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ การนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์สุขภาพ และอีกบทบาทหนึ่งในการเป็น Co-creator ส่งเสริมสนับสนุนการประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ และยังเป็นหน่วยงานหลักในการปกป้อง คุ้มครอง และส่งเสริมสุขภาพประชาชนในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ รวมทั้งการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูล วิชาการที่มีหลักฐานเชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัยและสมประโยชน์ ดังนั้น การสร้างความเข้มแข็งจากภายใน โดยนำความรู้ความก้าวหน้าเชิงวิชาการ งานวิจัย นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ทันสมัยและถูกต้องเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ในงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เกิดจากสร้างสรรค์บ่มเพาะในบทบาท Co-creator ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและผลักดันการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สุขภาพใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดไทยและตลาดโลกได้
ด้วยเหตุนี้ สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจ และการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ จึงได้จัดเวทีงานประชุมวิชาการผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งชาติ เพื่อนำเสนอองค์ความรู้และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ความก้าวหน้าเชิงวิชาการ งานวิจัย นวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ มุ่งเน้นไปสู่การเตรียมความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงให้กับเจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพผู้บริโภค และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนส่งเสริมการยกระดับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์
1 เพื่อเป็นเวทีในการนำเสนอและเผยแพร่งานวิชาการ ผลงานวิจัย R2R องค์ความรู้ใหม่ ๆ และความก้าวหน้าในการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพของบุคลากรทั่วประเทศ
2. เพื่อเป็นเวทีนำเสนอกระบวนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์สุขภาพภายใต้ความร่วมมือในลักษณะการบูรณาการหลายภาคส่วน (Co Creator)
คำสำคัญ
ประชุมวิชาการ
วิธีสมัครการประชุม
online & onsite