ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องฯ จะส่ง sms และ email แจ้งเตือนสมาชิกผู้ที่มีหน่วยกิตไม่ครบเกณฑ์ ครั้งต่อไปในวันที่ 11 มิถุนายน 2568

การประชุมวิชาการ
Management of Chronic Diseases with Lifestyle Medicine
ชื่อการประชุม Management of Chronic Diseases with Lifestyle Medicine
สถาบันหลัก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
รหัสกิจกรรม 1004-2-000-028-09-2566
สถานที่จัดการประชุม Online meeting
วันที่จัดการประชุม 30 ก.ย. 2566
ผู้จัดการประชุม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
กลุ่มเป้าหมาย เภสัชกร และบุคลากรการแพทย์อื่นที่สนใจ
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง 2 หน่วยกิต
หลักการและเหตุผล
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาที่เหมาะสมเพื่อช่วยควบคุมอาการ และชะลอการดำเนินไปของโรค ในขณะเดียวกันการปรับพฤติกรรมสุขภาพตามหลักเวชศาสตร์วิถีชีวิต (lifestyle medicine) มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรคของผู้ป่วย ซึ่งศาสตร์เวชศาสตร์วิถีชีวิตจัดเป็นการบริการสุขภาพแนวใหม่ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว เพื่อเสริมให้การรักษาโรคเรื้อรังด้วยยาแผนปัจจุบันของผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น คณะกรรมการสมาคมศิษย์เก่าคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีความประสงค์จะสัมมนาวิชาการเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของเภสัชกรและบุคลากรการแพทย์อื่น ๆ ที่สนใจในการให้บริการสุขภาพแนวใหม่ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
วัตถุประสงค์
1. เข้าใจหลักการเวชศาสตร์วิถีชีวิต (lifestyle medicine) ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
2. นำความรู้ประยุกต์ใช้ความรู้เรื่อง lifestyle medicine ในการให้คำแนะนำผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้
3. ทราบแนวโน้มโภชนเภสัช (nutraceuticals) เพื่อใช้ในการดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
คำสำคัญ
โรคเรื้อรัง, เวชศาสตร์วิถีชีวิต, lifestyle medicine, nutraceutical