ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องฯ จะส่งข้อมูลแจ้งเตือนสมาชิกที่มีหน่วยกิตไม่ครบเกณฑ์ ผ่านช่องทาง sms และ email ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2568

การประชุมวิชาการ
เรื่อง “ไมเกรน ไม่ต้องทน”
ชื่อการประชุม เรื่อง “ไมเกรน ไม่ต้องทน”
สถาบันหลัก คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รหัสกิจกรรม 1001-2-000-006-01-2568
สถานที่จัดการประชุม ประชุมออนไลน์ Webniar
วันที่จัดการประชุม 19 ก.พ. 2568
ผู้จัดการประชุม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
กลุ่มเป้าหมาย เภสัชกรผู้สนใจ
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง 1 หน่วยกิต
หลักการและเหตุผล
โรคไมเกรนเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนไทยจํานวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยทํางาน การเข้าถึงการรักษาที่เหมาะสมยังเป็นอุปสรรคสําคัญ สัมมนาในครั้งนี้จึงมุ่งเน้นให้ความรู้แก่เภสัชกรชุมชนเกี่ยวกับแนวทางการรักษาไมเกรนเบื้องต้น การเลือกใช้ยาที่เหมาะสม และการให้คําแนะนําผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้ง่ายขึ้น และบรรเทาอาการปวดศีรษะได้อย่างมี เพื่อส่งเสริมให้เภสัชกรมีความรู้อย่างเหมาะสม สามารถเข้าถึงข้อมูลยาและบริการสุขภาพให้แก่ประชาชนทั้งในบริบทของสถานพยาบาล และร้านขายยา เภสัชกรจึงมีความจําเป็นที่ต้องมีองค์ความรู้ที่ทันสมัยเกี่ยวกับโรคและแนวทางการรักษาโรค เภสัชกรควรเข้ามามีบทบาทในการดูแลปัญหาของผู้ป่วย สามารถแนะนําการจัดการข้อมูลที่จะทํให้การวิเคราะห์สถานการณ์ได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น สามารถรับมือและวิเคราะห์ การเลือกใช้ยา ถือเป็นปัจจัยสําคัญต่อการให้คําปรึกษาในร้านขายยาของ
เภสัชกร การใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล รวมถึงส่งผลการรักษาที่ยั่งยืนของผู้ป่วย
ในการนี้สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน (โอสถศาลา) คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะร้านยาของสถาบันการศึกษาที่มีบุคลากรซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการบริบาลเภสัชกรรมชุมชน ได้เล็งเห็นความสําคัญของการส่งเสริมศักยภาพของเภสัชกรในการดูแลโรคปวดศีรษะไมเกรน จึงจัดโครงการประชุม วิชาการโดยมุ่งเน้นองค์ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน แนวทางการรักษาทั้งที่ใช้ยาและไม่ใช้ยา และการเลือกใช้ยาเพื่อรักษา/บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน
วัตถุประสงค์
1. เพื่อส่งเสริมให้เภสัชกรมีสมรรถนะและทักษะที่ดีในการให้คําปรึกษาและแนะนําการใช้ยาแก่ผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนในร้านยา
2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้เกี่ยวกับยาสําหรับรักษา/บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน
คำสำคัญ
ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถนําความรู้ที่ได้รับจากการประชุมไปใช้ในการปฏิบัติงานบริบาลเภสัชกรรม
วิธีสมัครการประชุม
สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน ( โอสถศาลา ) E-mail : osotsala@pharm.chula.ac.th โทร : 02-218-8428 เภสัชกรผู้สนใจ เข้าร่วมฟังการบรรยายผ่านระบบ Zoom webinar จํานวน 200-400 ท่าน