| ชื่อการประชุม |
 |
Safety Medication in the Geriatric Care: การใช้ยาอย่างปลอดภัยในผู้สูงอายุ |
| สถาบันหลัก |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
| รหัสกิจกรรม |
 |
1004-2-000-025-07-2569 |
| สถานที่จัดการประชุม |
 |
ห้องประชุมโนรา 1 ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพัทลุง |
| วันที่จัดการประชุม |
 |
09 ก.ค. 2569 |
| ผู้จัดการประชุม |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
| กลุ่มเป้าหมาย |
 |
1. แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลพัทลุง จำนวน 120 คน 2. บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป/โรงพยาบาลชุมชน/รพ.สต. จำนวน 72 คน 3. ผู้จัด/วิทยากร จำนวน 8 คน |
| หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง |
 |
6.5 หน่วยกิต |
หลักการและเหตุผล
องค์การสหประชาชาติได้ประเมินสถานการณ์ว่าในช่วง ระหว่างปี 2544-2643 จะเป็นช่วงศตวรรษแห่งผู้สูงอายุ หมายถึง การมีประชากร อายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรรวมทั่วโลก เนื่องจากสภาพสังคมในปัจจุบันนั้น มีอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรสูงอายุอย่างต่อเนื่องในทุกประเทศทั่วโลก ในช่วงระยะเวลา 10 ปี (ระหว่างปี 2550-2560) สำหรับประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมสูงวัยมาตั้งแต่ปี 2548 คือ มีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป สูงถึงร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ ประชากร สูงอายุกำลังเพิ่มขึ้นด้วยอัตราที่เร็วมาก คือ สูงกว่าร้อยละ 4 ต่อปี ในขณะที่ประชากรรวมทั้งประเทศ กลับเพิ่มขึ้นด้วยอัตราเพียงร้อยละ 0.5 ต่อปีเท่านั้น และประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุ อย่างสมบูรณ์ คือมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป สูงถึงร้อยละ 20 ในปี 2564 และจะเป็นสังคม สูงวัยระดับสุดยอด ในปี 2574 เมื่อมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป สูงถึงร้อยละ 28 จากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าโครงสร้างของประชากรไทยมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ อันเนื่องมาจากวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์มีความก้าวหน้าและพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้คนมีอายุยืนมากขึ้น ประกอบกับเสียชีวิตน้อยลง ผู้สูงอายุไทยจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องในทุกปี
วัยสูงอายุนับได้ว่าเป็นช่วงที่มีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม แตกต่างจากวัยอื่น โดยเฉพาะสุขภาพกาย ผู้สูงอายุมักเจ็บป่วยบ่อย หรือมีโรคประจำตัว จึงมักต้องใช้ยาเป็นประจำ ผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยาส่งผลให้ให้ผู้สูงอายุมีการตอบสนองต่อยาแตกต่างจากผู้ป่วยกลุ่มอายุอื่นๆ นอกจากนั้นผู้สูงอายุยังมีความเจ็บป่วยที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเรื้อรังเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องทำการรักษาด้วยยาหลายชนิด ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการเกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา (Adverse drug Event) มากกว่าผู้ป่วยกลุ่มอื่นๆ และผู้ป่วยบางรายยังต้องใช้ยาวันละหลายชนิด ซึ่งมีโอกาสเกิดอันตรายจากการใช้ยาได้เพิ่มขึ้น เช่น การเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยากับยา ยากับอาหาร การใช้ยาซ้ำซ้อน การใช้ยาไม่ถูกต้อง เป็นต้น
โรงพยาบาลพัทลุงมีความตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาระบบยาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้รับบริการมีความปลอดภัย จึงจัดโครงการประชุมวิชาการในระบบยา Safety Medication in the Geriatric Care: การใช้ยาอย่างปลอดภัยในผู้สูงอายุ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้พัฒนาศักยภาพช่วยเพิ่มทักษะและองค์ความรู้ในการใช้ยาสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ รวมทั้งสามารถดูแลผู้ป่วยสูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุ
วัตถุประสงค์
เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ รวมทั้งเพิ่มทักษะในการป้องกันและจัดการปัญหาการใช้ยาในผู้สูงอายุ
คำสำคัญ
Geriatric Care Safety Medication การใช้ยาอย่างเหมาะสม