ชื่อการประชุม |
 |
(Online) Choosing the Symptomatic Treatment for Omicron COVID-19 patients |
สถาบันหลัก |
 |
เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ |
รหัสกิจกรรม |
 |
2001-2-000-023-04-2565 |
สถานที่จัดการประชุม |
 |
ถ่ายทอดสด |
วันที่จัดการประชุม |
 |
24 เม.ย. 2565 |
ผู้จัดการประชุม |
 |
เภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ |
กลุ่มเป้าหมาย |
 |
สมาชิก เภสัชกร และบุคคลทั่วไป |
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง |
 |
1 หน่วยกิต |
หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล :
ร้านขายยา เป็นเสมือนที่พึ่งด้านสุขภาพของชุมชน ที่มีการกระจายในส่วนต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นแหล่งเพิ่มการเข้าถึงยาของประชาชน พร้อมๆกับเป็นที่ปรึกษาปัญหาสุขภาพ การดูแลรักษาตนเอง และให้คำแนะนำไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามความเหมาะสม
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการแพร่ ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน แม้ว่าอาการของผู้ป่วยจะไม่รุนแรง แต่สามารถแพร่กระจายได้ง่าย อาการที่พบได้แก่ มีไข้, ปวดกล้ามเนื้อ, ปวดศรีษะ, มีน้ำมูก, ไอ และ เจ็บคอ ซึ่งอาการเจ็บคอ สามารถพบได้มากถึง 56%
อาการเจ็บคอ เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญสำหรับชุมชน ประชาชนที่ประสบปัญหาเหล่านี้จึงมาใช้บริการที่ร้านขายยา ที่สามารถให้การดูแลเบื้องต้น ด้วยการจ่ายยา และ/หรือให้คำแนะนำเบื้องต้นกับผู้ป่วย มีส่วนสำคัญช่วยแบ่งเบาภาระทางสาธารณสุขของประเทศ
การจัดสัมมนาออนไลน์ของเภสัชกรรมสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนายกระดับร้านขายยาของสมาชิกให้มีคุณภาพและมาตรฐานเป็นที่ยอมรับแก่สังคม และชุมชน โดยอาศัยการเพิ่มพูนความรู้ทางด้านวิชาการให้กับสมาชิกร้านขายยาผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ร้านขายยามีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยาในการจัดการกับปัญหาสุขภาพต่างๆของประชาชน ส่งเสริมให้มีการใช้ยาอย่างสมเหตุผล และร่วมกันปลูกจิตสำนึกของสมาชิกชมรมร้านขายยา ให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม และชุมชน
วัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ :
1) เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ ความชำนาญ การให้บริการและคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ แก่ผู้ประกอบการร้านยาและเภสัชกรผู้ปฎิบัติหน้าที่ในร้านขายยา
2) เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารและรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ
3) เพื่อส่งเสริมการใช้ยาอย่างเหมาะสมและสมเหตุผลในร้านขายยา
คำสำคัญ
Sore Throat, Infection, Symptomatic treatment, COVID-19, Omicron
วิธีสมัครการประชุม
www.pat.or.th